Đơn tố cáo: Nhóm côn đồ tại Đà Lạt cố ý gây thương tích, bạo lực, đe dọa, chửi mắng uy hiếp tinh thần đối với trẻ em

Vào thời điểm tháng 5 vừa qua, vụ việc một nhóm côn đồ liên tục tấn công, hành hung, uy hiếp tinh thần những người thực hành Pháp Luân Công tại quảng trường Lâm Viên, Đà Lạt đã thu hút sự quan tâm và bất bình từ phía dư luận. Điều đáng nói ở đây là trong số những nạn nhân có cả trẻ em vị thành niên, theo như FB Trần Thị Sen, con bà là bé Nguyễn Trần Bảo Ngọc đã bị các đối tượng tên Nhân, Trường dùng bình xịt hơi cay xịt thẳng vào mặt. Hiện bà Sen đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

ĐƠN TỐ CÁO

Đà Lạt, ngày 11 tháng 5 năm 2022

(V/v: Các đối tượng tên Nhân, Trường có hành vi cố ý gây thương tích, hành vi bạo lực, đe dọa, chửi mắng, uy hiếp tinh thần đối với trẻ em là bé Nguyễn Trần Bảo Ngọc tại quảng trường Lâm Viên, Đà Lạt)

Kính gửi: ………………………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………………………………………..

Người tố cáo:

Họ và tên: Trần Thị Sen

Ngày sinh: 08/02/1965

(Thông tin cá nhân của nguyên đơn đã lược bỏ)

Tôi là mẹ, là người đại diện hợp pháp theo quy định pháp luật của bé Nguyễn Trần Bảo Ngọc, sinh ngày 08/5/2007 – nạn nhân trong sự việc bị các đối tượng là Nhân, Trường có hành vi cố ý gây thương tích, hành vi bạo lực, đe dọa, chửi mắng, uy hiếp tinh thần vào ngày 02/5/2022 tại quảng trường Lâm Viên, Đà Lạt.

Người bị tố cáo:

Đối tượng là Nhân, Trường – đều là cán bộ an ninh thuộc Công an thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng (đính kèm ảnh nhận dạng và các video có liên quan)

Về hành vi:

cố ý gây thương tích, hành vi bạo lực, đe dọa, chửi mắng, uy hiếp tinh thần đối với trẻ em là bé Nguyễn Trần Bảo Ngọc

Những người làm chứng:

Họ và tên: Đỗ Thị Thu Hằng

Ngày sinh: 15/09/1964

Họ và tên: Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Ngày sinh: 01/07/1968

Tôi xin trình bày nội dung sự việc và nội dung tố cáo như sau:

Vào khoảng 6 giờ sáng ngày 02/5/2022, tôi cùng con gái Nguyễn Trần Bảo Ngọc và một số người khác là bà Đỗ Thị Thu Hằng, bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, bà Từ Thị Hợi có ngồi thiền định tại một góc nhỏ ở quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt. Đây là một trong 5 bài công pháp thuộc môn khí công Pháp Luân Công mà chúng tôi đang thực hành để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Trong lúc đang thiền định thì có một nhóm nam thanh niên gồm Nhân, Trường và một vài nam thanh niên khác nữa hung hăng đến chửi bới thô tục, đá bóng vào chúng tôi, thô bạo xô kéo chúng tôi, giật thảm tập và ngang ngược hơn là dùng bình xịt hơi cay xịt vào chúng tôi, đặc biệt xịt vào con gái chưa đủ tuổi thành niên của tôi là bé Nguyễn Trần Bảo Ngọc; đồng thời xô, kéo làm ngã con gái tôi khi con đang ngồi thiền, liên tục dùng lời lẽ thô tục uy hiếp tinh thần con gái tôi, buộc không được tập và phải về nhà.

Tôi nhận thấy đây là hành vi ngang ngược, coi thường pháp luật, trái đạo đức con người, không thể dung túng, cần phải vạch trần, đồng thời các đối tượng này cần phải bị nghiêm trị để hành vi này không tiếp tục tái diễn.

Đối với các hành vi khác như tấn công những phụ nữ lớn tuổi của các đối tượng trên, chúng tôi đã có đơn tố cáo riêng. Trong đơn này, tôi đại diện cho con gái chưa thành niên Nguyễn Trần Bảo Ngọc để tố cáo hành vi trái pháp luật của Nhân, Trường đối với cháu Ngọc, kính đề nghị Quý cơ quan vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc và nghiêm trị thích đáng kẻ coi thường pháp luật như trên cũng như có tiếng nói bảo vệ quyền và lích hợp pháp của con gái tôi thuộc đối tượng “Trẻ em” theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, về các đối tượng bị tố cáo, tôi được biết Nhân, Trường cùng đồng bọn đều đang là cán bộ an ninh thuộc Công an thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Chúng tôi đề nghị Quý cơ quan điều tra làm rõ về hành vi, động cơ của các đối tượng này để trả lời cho chúng tôi được rõ và nghiêm trị các đối tượng này theo quy định pháp luật.

Về hành vi bị tố cáo:

Thứ nhất, các đối tượng này có hành vi bạo lực kéo tay, xô con gái tôi đang ngồi thiền định làm con tôi bị ngã. Đây là hành vi cố ý gây thương tích, đặc biệt con gái tôi còn nhỏ, chưa đủ 16 tuổi, là người không có khả năng tự vệ. Hành vi này được quy định trong Khoản 1 Điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017), như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

c) Đối với người dưới 16 tuổi, …..

Tôi đề nghị Quý cơ quan làm rõ hành vi này của các đối tượng trên.

Thứ hai, các đối tượng trên còn có hành vi chửi mắng, đe dọa, gây tổn hại về tinh thần đối với con gái chưa thành niên của tôi. Các đối tượng này liên tục đi qua đi lại quanh con gái tôi kéo giật tay, xô ngã và chửi bới những lời lẽ thô tục, như: Cút, đứng dậy, đ* mẹ nói nghe đéo nghe thì thôi, mày có đứng dậy không, mẹ mày, mày cút về nghe chưa, đ* mẹ mày…Đây là những lời lẽ của những kẻ thiếu văn hóa, thiếu đạo đức và mang tính chất đe dọc, uy hiếp tinh thần làm con gái tôi rất sốc, tinh thần bị tổn thương nặng nề cho đến hôm nay.

Tôi được biết: Điều 27 Luật trẻ em quy định:

“Điều 27. Quyền được bảo vệ để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc

Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ em”.

Ngoài ra, Nghị định 130/2021/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ có quy định:

“Điều 22. Vi phạm quy định về cấm bạo lực với trẻ em

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Gây tổn hại về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng mạ, chửi mắng, đe dọa, cách ly ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em”.

Con gái tôi chưa đủ 16 tuổi, là trẻ em cần được bảo vệ theo Luật trẻ em và các quy định khác có liên quan. Việc các đối tượng nói trên có các hành vi như trên (bao gồm cố ý gây thương tích, chửi mắng, đe dọa, uy hiếp tinh thần với trẻ em) đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của con tôi, vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, thể hiện thái độ hống hách, coi thường pháp luật, coi thường người khác, cũng như thể hiện sự thiếu văn hóa, thiếu đạo đức, ứng xử giữa người với người, làm xấu hình ảnh của người Việt Nam lương thiện, ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố du lịch Đà Lạt.

Đặc biệt, các đối tượng này đều là cán bộ an ninh thuộc Công an thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, vì cớ gì lại ngang nhiên lặp đi lặp lại nhiều lần thực hiện hành vi côn đồ như trên? Tôi cùng những người dân tập Pháp Luân Công chung tự hỏi, không biết có phải họ cho rằng mình là công an thì có quyền chà đạp lên quyền tự do của người khác như thế, hay đằng sau họ có thế lực chống lưng, bảo kê bao che cho sai phạm nên họ không hề biết sợ khi làm điều trái pháp luật? Hay họ biết rõ chúng tôi là người già và trẻ em không có khả năng tự vệ nên mới hung hăng vô độ như vậy?

Hành vi trên là không thể dung túng, vì vậy, tôi làm đơn tố cáo này yêu cầu Quý cơ quan cùng các cơ quan hữu quan tiến hành xác minh điều tra làm rõ, có tiếng nói bảo vệ quyền lợi của con gái tôi cũng như nghiêm trị những kẻ coi thường người khác, coi thường pháp luật gồm Nhân, Trường và đồng bọn thuộc Công an thành phố Đà Lạt.

Tôi đề nghị Quý cơ quan điều tra và xử lý hình sự đối với Nhân, Trường về các hành vi nói trên nghiêm trị những kẻ này thích đáng, để hành vi vi phạm nói trên không tiếp tục tái diễn, trả lại cho Đà Lạt một môi trường thân thiện, hòa ái, quyền lợi của công dân chúng tôi được tôn trọng.

Chúng tôi gửi chứng cứ thông qua đường dẫn liên kết (đường link cuối đơn), vui lòng truy cập để xem chi tiết.

Chúng tôi chờ phúc đáp và xin chân thành cảm ơn.

Trân trọng!

Người tố cáo

Trần Thị Sen

Người làm chứng

Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Người làm chứng

Đỗ Thị Thu Hằng

Mọi thư từ, văn bản xin gửi lòng gửi về địa chỉ:

Trần Thị Sen

CHỨNG CỨ

Xem chứng cứ tại địa chỉ: bit.ly/bangchung-0805

Chia sẻ từ FB Trần Thị Sen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s