Một cán bộ an ninh TP. Thủ Dầu Một bị phản ánh vì làm việc quan liêu, năng lực yếu kém, gián tiếp bao che cho sai phạm của đồng nghiệp

Ghi chú: Vừa qua, một người dân sống tại TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) là chị Phạm Thị Lập đã gửi đơn phản ánh một cán bộ công an thành phố Thủ Dầu Một là ông Vi Đặng Anh Chương về hành vi thu giữ giấy tờ tùy thân và tài sản trái phép của người dân, tuyên truyền trái pháp luật, tuyên truyền trái với chủ trương của Nhà nước Việt Nam về Pháp Luân Công. Sau đó, chị đã nhận được văn bản phản hồi của các cơ quan chức năng về việc yêu cầu Công an tỉnh Bình Dương và Công an TP. Thủ Dầu Một giải quyết đơn cho chị. Sau đó, chị đã làm việc với một cán bộ công an TP. Thủ Dầu Một là ông Trương Ngọc Sơn về việc giải quyết đơn cho chị, tuy nhiên chị nhận thấy một số thông tin mà ông Sơn đưa ra trong quá trình làm việc với chị là chưa được kiểm chứng và xác minh, đồng thời cách thức làm việc của ông Sơn có dấu hiệu bao che cho sai phạm của cán bộ đồng nghiệp bị phản ánh là ông Vi Đặng Anh Chương. Được biết, chị Lập đã tiếp tục gửi đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng về cách làm việc quan liêu và giải quyết đơn thư chưa thỏa đáng cho người dân của cán bộ Trương Ngọc Sơn để sự tình được làm rõ đến các bên có liên quan và các cơ quan đang giám sát sự việc này.

Toàn bộ nội dung vụ việc được Thiên Thảo’s Blog đăng tải theo nguyên văn từ Đơn của đương sự đã gửi đến các cơ quan chức năng, riêng phần thông tin cá nhân của nguyên đơn trong phạm vi bài đăng này đã được tôi lược bớt so với đơn thư gốc để đảm bảo quyền bí mật đời tư của công dân. Kính mới quý vị theo dõi và chia sẻ!

Bình Dương, ngày 23 tháng 5 năm 2022

ĐƠN PHẢN ÁNH 

(V/v: Cán bộ an ninh Trương Ngọc Sơn thuộc Công an thành phố Thủ Dầu Một làm việc quan liêu, năng lực yếu kém, gián tiếp bao che cho sai phạm của cán bộ an ninh Vi Đặng Anh Chương)

Người phản ánh 

Họ và tên: Phạm Thị Lập

Sinh năm: 1975

Điện thoại: 0355 840 939

Người bị phản ánh

Cán bộ an ninh Trương Ngọc Sơn thuộc Công an Tp. Thủ Dầu Một

Hành vi bị phản ánh: làm việc quan liêu, năng lực yếu kém, gián tiếp bao che cho sai phạm của cán bộ an ninh Vi Đặng Anh Chương

NỘI DUNG VỤ VIỆC

Vào ngày 24/3/2022, tôi có làm Đơn phản ánh cán bộ Vi Đặng Anh Chương thuộc Công an TP. Thủ Dầu Một về hành vi thu giữ giấy tờ tùy thân và tài sản của công dân trái phép, tuyên truyền trái pháp luật và trái với chủ trương nhà nước Việt Nam về Pháp Luân Công (xem đơn đính kèm tại Tài liệu đính kèm 1)

Ngày 29/4/2022, Công An TP. Thủ Dầu Một mời tôi lên làm việc với đồng chí Trương Ngọc Sơn – cán bộ an ninh thuộc Công an Thủ Dầu Một, thời gian làm việc là vào ngày 05/5/2022 tại Công An phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương. Trong Biên bản làm việc ngày 05/5/2022 cán bộ Trương Ngọc Sơn đã đưa ra cái lý do rằng tôi và nhóm bạn bị kiểm tra hành chính vào ngày 02/3/2022 tại công viên khu 9 (hay còn gọi là công viên Shijar, thuộc phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một) là do công an nhận được Đơn thông báo về phản ánh của người dân từ Trưởng Ban điều hành khu phố 9 Thái Văn Thu. Bởi vì tôi là một phụ nữ bình thường, trình độ học vấn không cao nên nhất thời sơ suất, không nhận ra sự bất hợp lý trong cái lý do trên nên tôi đã ký biên bản làm việc với cán bộ an ninh Trương Ngọc Sơn. Tuy nhiên, sau khi về nhà ngẫm nghĩ và xâu chuỗi tất cả các vụ việc lại, tôi nhận ra có một vấn đề mà bản thân sơ suất không nhận ra từ sớm, đó là cán bộ an ninh Trương Ngọc Sơn làm việc quan liêu, năng lực yếu kém và có ý bao che cho sai phạm của cán bộ an ninh Vi Đặng Anh Chương. Trong Đơn phản ánh này, tôi sẽ lần lượt chỉ rõ và phân tích từng nội dung.

Trong Biên bản làm việc ngày 05/5/2022, cán bộ Trương Ngọc Sơn giải thích rằng do nhận được Đơn thông báo của Trưởng Ban điều hành khu phố 9 Thái Văn Thu về phản ánh của người dân, Công an phường Phú Hòa phối hợp với Công an TP. Thủ Dầu Một kiểm tra hành chính. Trong Đơn thông báo (sau đây gọi là thông báo) của ông Thái Văn Thu ký vào ngày 08/02/2022 có nội dung như sau: “qua nguồn tin thông báo của người dân, trong suốt thời gian gần đây có nhóm từ 03 đến 05 người thường xuyên tụ tập tại Khu công viên tái định cư thuộc Tổ 3, khu 9 để ngồi thuyền tập Pháp Luân Công gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn, tôi khẳng định nội dung này là hoàn toàn sai sự thật và đó là một sự vu khống. Cụ thể tôi sẽ trình bày như sau:

Thứ nhất là, theo thông báo của ông Thái Văn Thu được cán bộ Trương Ngọc Sơn đưa cho tôi xem tại buổi làm việc [Tài liệu 2], ông Thu viết rằng “có nhóm từ 03-05 người ngồi thiền tập Pháp Luân Công tại công viên (ông Thu viết sai chính tả chữ “ngồi thiền” thành “ngồi thuyền”)”. Tôi khẳng định đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật, bởi thực tế là trước ngày 08/02/2022 thì tôi và những người bạn của mình chưa hề tập Pháp Luân Công tại Công viên tái định cư thuộc Tổ 3, khu 9. Chúng tôi chỉ bắt đầu tập Pháp Luân Công tại công viên Khu 9 bắt đầu vào ngày 19/02/ 2022 và đến ngày 20/02/2022, ông Thái Văn Thu mới xuất hiện cùng một nhóm người đến công viên quấy rối chúng tôi và tuyên truyền rằng Mình rèn luyện sức khỏe, mình tập thể dục thì thoải mái”, “Ở đây không phải là thể dục, mà ở đây kêu bằng… gọi là: Pháp Luân Công. Không được bởi vì người ta cấm”Sau khi nhiều lần tôi gặng hỏi: “em hỏi anh ai cấm?” thì ông Thu dõng dạc nói: “Nhà nước cấm!”. Lúc này, có lẽ ông Thu đang nói đến “Nhà nước Trung Quốc cấm” nên chúng tôi không được tập?! Cần phải nói thêm rằng ông Thái Văn Thu cũng chính là đối tượng mặc áo thun ba lỗ, quần dài đã bị chúng tôi gửi đơn Trình báo ngày 21/02/2022 đến các cơ quan nhà nước địa phương về việc “Người đàn ông tự xưng quản lý Khu phố 9 tuyên truyền trái pháp luật rằng Nhà nước cấm tập Pháp Luân Công; hai thanh niên nghi giả danh công an ngăn cản chúng tôi tập luyện Pháp Luân Công bằng cách đe dọa cưỡng đoạt phương tiện đi lại của công dân” [Tài liệu 3] mà thời điểm đó tôi không biết tên của ông ta là Thái Văn Thu. Tôi nhấn mạnh vào ngày 20/02/2022, ông Thái Văn Thu đã trực tiếp ra công viên  Khu 9 quấy rối chúng tôi, không cho chúng tôi tập khí công với cái lý do “Nhà nước cấm Pháp Luân Công”, chứ hoàn toàn không hề có chuyện “gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương” như lời ông Thu bịa đặt trong Đơn thông báo đề ngày 08/2/2022Thực tế, chính ông Thái Văn Thu cũng không hề đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy việc tập luyện Pháp Luân Công của chúng tôi gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương nhưng ngược lại thì chúng tôi có đầy đủ bằng chứng chứng minh ông Thu cùng đồng bọn mới là những đối tượng gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương khi quấy rối người dân chúng tôi tại công viên, cản trở việc chúng tôi tập khí công rèn luyện sức khỏe. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp bằng chứng cho các cơ quan chức năng khi cần thiết theo quy định của pháp luật. Do vậy, việc ông Thu nói trong thông báo vào ngày 08/02/2022 rằng “nhóm từ 03 đến 05 người thường xuyên tụ tập tại Khu công viên tái định cư thuộc Tổ 3, khu 9 để ngồi thuyền tập Pháp Luân Công gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn” là sự vu khống và đó là thông tin sai sự thật.

Tuy nhiên, vấn đề cần đáng nói hơn ở đây là cán bộ Trương Ngọc Sơn là người được Công an TP. Thủ Dầu Một phân công giải quyết đơn của tôi nhưng lại không tìm hiểu, xác minh thông tin cẩn thận mà lại dẫn thông tin sai sự thật, vu khống người khác từ ông Thái Văn Thu như lời bào chữa, hợp thức hóa hành vi trái pháp luật của cán bộ Vi Đặng Anh Chương mà tôi đã gửi đơn phản ánh vào ngày 22/3/2022. Cách làm việc của cán bộ Trương Ngọc Sơn cho thấy cán bộ này không hề nghiêm túc giải quyết đơn cho người dân, đây là lề lối làm việc quan liêu, vô trách nhiệm và nghiêm trọng hơn là làm sai lệch bản chất hồ sơ vụ việc khi biến không thành có để hợp thức hóa hành vi trái pháp luật của cán bộ Chương.

Thứ hai là, về việc ông Thái Văn Thu vu khống chúng tôi “ngồi thiền làm mất an ninh trật tự”. Chuyện “ngồi thiền làm mất an ninh trật tự” là một lời nói dối hết sức lố bịch, bởi nó không thể xảy ra trong thực tế mà chỉ có trong trí tưởng tượng của ông Thái Văn Thu. Làm sao mà hoạt động ngồi thiền (tức ngồi bất động), mắt nhắm khẽ, không có tiếng nói chuyện trên nền nhạc êm dịu du dương với âm thanh nhỏ mà lại làm mất an ninh trật tự?! Nếu quả thật có tồn tại “người dân” nào đó cảm thấy việc chúng tôi ngồi thiền yên tĩnh một chỗ, tư thế bất động là gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương nên phản ánh với ông Thái Văn Thu, thì bản thân ông Thu cũng là người có năng lực hành vi dân sự nên đủ khả năng suy nghĩ rằng nội dung phản ánh đó có đúng sự thật hay không. Nếu ngồi thiền được xem là “mất an ninh trật tự” thì thế nào là “mất an ninh trật tự” và nó được định nghĩa theo văn bản pháp luật nào, bản thân ông là người có đủ khả năng nhận thức mới được phê chuẩn vào chức danh Trưởng Ban điều hành khu phố 9, không thể nào không biết pháp luật để mà suy xét. Nếu một người xem việc “thiền định” là “gây mất an ninh trật tự” thì tôi nhận thấy rằng chỉ có hai khả năng: một là người đó bị bệnh tâm thần hoang tưởng, hai là rất ngu dốt khi nghĩ rằng ai cũng sẽ tin theo lời nói lố bịch của mình. Do đó, nội dung “về việc có một nhóm 3 – 5 người ngồi thiền tập Pháp Luân Công gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn” trong Thông báo của ông Thái Văn Thu gửi Công an Phường Phú Hòa và UBND Phường Phú Hòa là hoàn toàn bịa đặt và đó là thông tin sai sự thật. 

Qua việc này, vấn đề đáng nói hơn đó là cán bộ Trương Ngọc Sơn, người có năng lực hành vi dân sự và được đào tạo kiến thức pháp luật nhưng lại không có đủ khả năng nhận thức lời nói của ông Thái Văn Thu là lời nói dối lố bịch hay cán bộ Sơn mặc dù nhận thức được đó là lời nói dối trắng trợn nhưng lại cố ý đưa thông tin đó ra với sự toan tính muốn bao che cho sai phạm của cán bộ Vi Đặng Anh Chương? Câu hỏi mà tôi đặt ra không có gì là hoài nghi quá mức, bởi việc cán bộ Trương Ngọc Sơn xác minh thông tin chúng tôi ngồi thiền có gây mất an ninh trật như ông Thu nói hay không thì hoàn toàn dễ dàng trong tầm tay của ông vì ông có thể trực tiếp ra công viên xem chúng tôi tập luyện Pháp Luân Công để thu thập bằng chứng. 

Thứ ba là, về việc cán bộ Trương Ngọc Sơn trao đổi với tôi rằng “Công an phường [Phú Hòa] phối hợp với Công an thành phố [Thủ Dầu Một] kiểm tra hành chính” tôi và những người bạn tại công viên Shijar vào buổi sáng ngày 02/3/2022.

Vào sáng ngày 02/3/2022, cán bộ an ninh Vi Đăng Anh Chương đến công viên Shijar thì không mặc đồng phục, không đeo bảng tên, không xưng tên và chức vụ, không đi cùng công an phường Phú Hòa và càng không có chuyện cán bộ Chương nói rằng kiểm tra hành chính gì cả. Bằng chứng mà chúng tôi đang lưu giữ cho thấy cán bộ Chương đã hành xư vô văn hóa: thái độ quát nạt người dân, gây ồn ào ảnh hưởng trật tự công cộng, to tiếng nói những điều ngang ngược thậm chí là tuyên truyền trái pháp luật và chủ trương của Nhà nước Việt Nam về Pháp Luân Công, tìm cách ngăn cản chúng tôi tập Pháp Luân Công dù đây là quyền rèn luyện sức khỏe hợp pháp của công dân Việt Nam. Cần phải nhấn mạnh rằng khi tôi hỏi cán bộ Chương tên gì thì cán bộ này cũng không dám nói ra tên của mình. Vậy theo cán bộ Trương Ngọc Sơn, đây có phải là cách kiểm tra hành chính của công an với người dân? Riêng tôi thì thấy rằng thái độ và cách ứng xử của cán bộ Vi Đặng Anh Chương với chúng tôi vào ngày 02/3/2022 tại công viên Shijar không phải là cách thức kiểm tra hành chính, hay nói chính xác hơn nó không phải là cách thức hoạt động công vụ của cán bộ công chức, bởi hoạt động công vụ phải tuân theo các quy định của pháp luật về việc thực hiện công vụ cùng văn hóa ứng xử của cán bộ công chức theo Luật Cán bộ công chức và các văn bản pháp luật chuyên ngành của Bộ Công An. Tuy nhiên, tôi không rõ theo cán bộ Trương Ngọc Sơn thì cách “làm việc hành chính” của cán bộ Vi Đặng Anh Chương, mà tôi ví von nó một cách nhẹ nhàng là như cách hành xử ở chợ búa, là theo quy định nào của pháp luật, là hành xử theo chuẩn mực nào của Bộ Công an? 

Bản chất vụ việc ngày 02/3/2022 là cán bộ Chương đã lợi dụng chức vụ công an của mình đến công viên Shijar để đe doạ, uy hiếp tinh thần của người dân chúng tôi nhằm buộc chúng tôi phải dừng tập Pháp Luân Công theo ý chí cá nhân của ông ta và có lẽ là ý chí này phục vụ cho lợi ích của nhà cầm quyền Trung Quốc trong việc xóa sổ Pháp Luân Công ở Bình Dương. Tuy nhiên, khi nhận thấy chúng tôi không hề e sợ, bởi chúng tôi không làm gì vi phạm pháp luật để phải hổ thẹn hay sợ hãi, thì có thể lúc đó chính cán bộ Chương đã dùng danh nghĩa cán bộ an ninh thành phố để gọi công an ở Công an phường Phú Hoà đến sách nhiễu và ngăn cản chúng tôi tập Pháp Luân Công, bởi sau khi tôi nhận thấy cán bộ này nói chuyện điện thoại với ai đó thì một lúc sau có một công an phường Phú Hoà tên là Nguyễn Đình Thắng xuất hiện đòi kiểm tra hành chính chúng tôi. Cán bộ Thắng đã lợi dụng việc kiểm tra này để thu giữ chứng minh nhân dân của tôi và thu giữ phương tiện đi lại của bạn tôi, sự việc này khiến chúng tôi phải dừng tập luyện Pháp Luân Công ngày hôm đó. Tuy nhiên, sau đó cán bộ Thắng đã ý thức được hành vi trái pháp luật của mình nên đã trả lại chứng minh nhân dân cho tôi và phương tiện đi lại cho bạn tôi. Đồng thời, biên bản kiểm tra hành chính vào ngày 02/3/222 đã khẳng định một điều là tôi và bạn tôi ngồi thiền Pháp Luân Công hoàn toàn không gây mất an ninh trật tự như ông Thái Văn Thu đã bịa đặt, vu khống chúng tôi.

Như vậy, ngay từ lần đầu tiên ông Thái Văn Thu xuất hiện tại công viên Shijar vào ngày 20/02/2022 là quấy rối, ngăn cản chúng tôi tập Pháp Luân Công, chứ hoàn toàn không có chuyện ông Thu nhắc nhở chúng tôi “gây mất an ninh trật tự”. Chính bản thân ông Thu cũng không có bằng chứng nào cho lời cáo buộc của ông. Bên cạnh đó, bản chất việc cán bộ Vi Đặng Anh Chương xuất hiện không phải là thực hiện công vụ “kiểm tra hành chính”, mà là lợi dụng quyền hạn công an để sách nhiễu người dân. Và cho đến khi ông Thái Văn Thu và ông Vi Đặng Anh Chương không thể uy hiếp được chúng tôi thì ông Chương dùng quyền hạn của mình để gọi cán bộ Thắng ra, lợi dụng việc kiểm tra hành chính để sách nhiễu chúng tôi, mục đích là khiến chúng tôi dừng tập luyện Pháp Luân Công tại công viên.

Qua các dẫn chứng và phân tích trong ba nội dung như trên, tôi nghi ngờ thông báo đề ngày 08/02/2022 của ông Thái Văn Thu đã được nguỵ tạo sau khi tôi đã gửi Đơn phản ánh cán bộ Vi Đặng Anh Chương vào ngày 22/3/2022 về việc thu giữ giấy tờ tùy thân và tài sản trái phép, tuyên truyền trái pháp luật, tuyên truyền trái với chủ trương của Nhà nước Việt Nam về Pháp Luân Công. Việc ngụy tạo, đổi trắng thay đen này một mặt là để bao che, hợp thức hóa sai phạm của cán bộ an ninh vi Đặng Anh Chương từ việc lợi dụng quyền hạn công an để sách nhiễu người dân tập luyện Pháp Luân Công thành chuyện “kiểm tra hành chính”, mặt khác biến người dân tập Pháp Luân Công chúng tôi từ việc ngồi thiền khí công tĩnh lặng và ôn hòa trở thành “gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn”. Tuy nhiên, chân lý và sự thật sẽ luôn luôn vững vàng trước mọi lời dối trá điêu ngoa, bởi trước khi ông Nguyễn Đình Thắng – cán bộ Công an phường Phú Hòa đến lập Biên bản kiểm tra hành chính chúng tôi vào ngày 02/03/2022 và cùng tham gia vào việc thu giữ tài sản công dân và giấy tờ trái phép, thì cả ông Thái Văn Thu vào ngày 20/02/2022 và ông Vi Đặng Anh Chương vào ngày 02/03/2022 đều đã thực hiện hành vi quấy rối những người tập Pháp Luân Công chúng tôi, tuyên truyền trái pháp luật và trái với chủ trương của Nhà nước Việt Nam về Pháp Luân Công (tôi có đầy đủ bằng chứng và sẵn sàng cung cấp khi cần thiết theo quy định pháp luật).

Tôi nghi ngờ ông Thái Văn Thu và ông Vi Đặng Anh Chương đã bị mật vụ Phòng 610 Trung Quốc [Tài liệu 4] thao túng trong việc thực hiện chiến dịch xóa sổ Pháp Luân Công bên ngoài Trung Quốc, bởi xét về động cơ Nhà nước Việt Nam hoàn toàn không có bất kỳ lợi ích nào trong việc đàn áp Pháp Luân Công, ngược lại còn có nguy cơ bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án nếu tham gia vào tội ác phản nhân loại đang bị cả thế giới lên án mà trong đó, một số tờ báo Nhà nước cũng lên án như báo Sài Gòn Đầu tư Tài Chính [Tài liệu 5] hoặc Báo Petrotimes vì tội ác mổ cướp nội tạng người dân của Nhà nước Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Từ những phân tích như trên, tôi nhận thấy rằng cán bộ an ninh Trương Ngọc Sơn thuộc Công an thành phố Thủ Dầu Một làm việc quan liêu, năng lực yếu kém, gián tiếp bao che cho sai phạm của cán bộ an ninh Vi Đặng Anh Chương. Do đó, tôi đề nghị các cơ quan chức năng một số nội dung như sau:

 1. Cần có biện pháp kịp thời chấn chỉnh và tạo điều kiện bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ Trương Ngọc Sơn. 
 2. Đề nghị thay thế cán bộ khác có đủ năng lực, công tâm, khách quan xem xét giải quyết thỏa đáng đối với Đơn phản ánh (V/v: Cán bộ an ninh Vi Đặng Anh Chương thuộc Công an thành phố Thủ Dầu Một thu giữ giấy tờ tùy thân và tài sản trái phép, tuyên truyền trái pháp luật, tuyên truyền trái với chủ trương của Nhà nước Việt Nam về Pháp Luân Công) đề ngày 22/3/2022.
 3. Điều tra mối nghi ngờ ông Thái Văn Thu nghe theo “người dân” bí ẩn nào đó mà tôi nghi ngờ là mật vụ Phòng 610 của Trung Quốc để ngụy tạo Đơn thông báo đề ngày 08/02/2022 có nội dung vu khống tôi ngồi thiền Pháp Luân Công “gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn”, nhằm bao che cho hành vi sai phạm của cán bộ Vi Đặng Anh Chương trong việc quấy rối việc tập luyện Pháp Luân Công, xâm phạm quyền rèn luyện sức khỏe của người dân chúng tôi tại công viên Shijar.

Trân trọng kính chào và cám ơn. 

Người phản ánh

Phạm Thị Lập

Các tài liệu đính kèm theo Đơn phản ánh:

 • Tài liệu 1: Đơn phản ánh (V/v: Cán bộ an ninh Vi Đặng Anh Chương thuộc Công an thành phố Thủ Dầu Một thu giữ giấy tờ tùy thân và tài sản trái phép, tuyên truyền trái pháp luật, tuyên truyền trái với chủ trương của Nhà nước Việt Nam về Pháp Luân Công) đề ngày 22/3/2022. (ĐĂNG TẢI BÊN DƯỚI)
 • Tài liệu 2: Đơn thông báo về phản ánh của người dân từ Trưởng ban điều hành khu phố 9 Thái Văn Thu.
 • Tài liệu 3: Đơn Trình báo (V/v: “Người đàn ông tự xưng quản lý Khu phố 9 tuyên truyền trái pháp luật rằng Nhà nước cấm tập Pháp Luân Công; hai thanh niên nghi giả danh công an ngăn cản chúng tôi tập luyện Pháp Luân Công bằng cách đe dọa cưỡng đoạt phương tiện đi lại của công dân” đề ngày 21/02/2022.
 • Tài liệu 4: Báo PetroTimesLý Đông Sinh – Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc “Sập bẫy” (phần 2)
 • Tài liệu 5: Báo Sài Gòn Đầu tư Tài chính: Chợ đen nội tạng người  (K 2): Điểm đen Trung Quốc.
 • Hình ảnh tôi và bạn bè tập luyện Pháp Luân Công rất trật tự và ôn hòa

Xem Video clip cảnh chúng tôi ngồi thiền tập Pháp Luân Công rất trật tự và ôn hòa:

 

Bình Dương, Ngày 22 tháng 03 năm 2022

ĐƠN PHẢN ÁNH

(V/v: Cán bộ an ninh Vi Đặng Anh Chương thuộc Công an thành phố Thủ Dầu Một thu giữ giấy tờ tùy thân và tài sản trái phép, tuyên truyền trái pháp luật, tuyên truyền trái với chủ trương của Nhà nước Việt Nam về Pháp Luân Công)

Họ và tên:  Phạm Thị Lập

Sinh năm: 1975

Điện thoại : 0355840939

NỘI DUNG PHẢN ÁNH

Vào buổi sáng sớm ngày 02/03/2022, tại Công viên nằm trên khu phố 9, P. Phú Hòa, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (người dân thường gọi là Công viên Shijar) trong lúc tôi và một số người bạn đang tập Pháp Luân Công rèn luyện sức khỏe thì một cán bộ tên Vi Đặng Anh Chương thuộc lực lượng an ninh Công an Tp. Thủ Dầu Một đột nhiên xuất hiện quấy rối không cho người dân chúng tôi tập luyện Pháp Luân Công. Cán bộ Chương nói rằng người dân chúng tôi nếu muốn tập luyện Pháp Luân Công rèn luyện sức khỏe thì cần phải có sự cho phép của cơ quan Nhà nước, tuy nhiên tôi trả lời cho cán bộ Chương biết rằng người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm và hoạt động rèn luyện sức khoẻ không có quy định nào là phải xin phép. 

Trên Thế giới này không có cơ quan nhà nước của bất kỳ quốc gia nào có thời gian để quản lý và cấp phép cho tất cả mọi hoạt động trong sinh hoạt thường ngày của người dân, trong đó có các hoạt động rèn luyện sức khỏe hàng ngày tại nơi công cộng. Tôi cho rằng ông Chương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình là 1 cán bộ công an để tùy tiện tuyên truyền trái pháp luật. Ông Chương đã nhiều lần vận động, “dọn” mấy chục người dân không cho họ tập Pháp Luân Công ở đây từ mấy năm nay (do chính ông Chương nói với tôi như vậy), thậm chí ông Chương còn khoe khoang việc làm thất nhân thất đức của mình khi đã làm cho 1 người phụ nữ nào đó tên Quế ở Hiệp Thành vì ông mà phải bỏ xứ ra đi… Tôi không đồng ý với các việc làm của ông Chương thì ông ấy đe doạ sẽ áp dụng “biện pháp mạnh” đối với tôi và ông nói rằng “đừng có trách tụi tôi…”.

Tôi không hiểu ý ông Chương nói như vậy là có ẩn ý gì? Chúng tôi là những công dân Việt Nam và hơn thế nữa vì chúng tôi là người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp nên chúng tôi là những công dân phải sống mẫu mực, nghiêm khắc tuân thủ luật pháp quốc gia theo những yêu cầu về tâm tính đối với 1 người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp của Sư phụ chúng tôi, nếu chẳng may vì sai sót hoặc thiếu kiến thức pháp luật nào đó mà chúng tôi có bất kỳ hành vi nào vi phạm pháp luật thì ông Chương có thể lập biên bản và ra quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật chúng tôi sẵn sàng chấp nhận. Tuy nhiên, bởi vì chúng tôi là những công dân gương mẫu không vi phạm pháp luật và việc tập luyện Pháp Luân Công của chúng tôi là hoàn toàn hợp pháp cho nên ông Chương và “lực lượng” của ông đã không thể xử phạt chúng tôi. Vì vậy, việc ông Chương đe doạ sẽ áp dụng “biện pháp mạnh” đối với tôi và “đừng có trách tụi tôi…” theo tôi hiểu ẩn ý của ông Chương là ông ta sẽ sử dụng các hành động phi pháp như lạm dụng quyền hạn, chức vụ để thu giữ giấy tờ, tài sản của chúng tôi một cách bất hợp pháp hoặc sử dụng bạo lực đối với những phụ nữ chân yếu tay mềm tay không tấc sắt như chúng tôi.

Bằng chứng là ông Chương và cán bộ công an tên Thắng thuộc Công an phường Phú Hoà đã lợi dụng việc kiểm tra hành chính để thu giữ tài sản cùng giấy tờ tùy thân của tôi và người bạn cùng tập Pháp Luân Công với tôi để ép buộc chúng tôi phải ngừng việc tập luyện Pháp Luân Công tại Công viên Shijar. Hiện bằng chứng vẫn còn nằm trên “giấy trắng mực xanh” trời đất quỷ thần đều nhìn thấy rõ ràng rằng tại “Biên bản kiểm tra hành chính” được lập lúc 06 giờ 00 sáng ngày 02/03/2022 với tên Vi Đặng Anh Chương là cán bộ lập Biên bản đại diện cho Công an Thành phố Thủ Dầu Một đã tạm giữ chứng minh nhân dân tên Phạm Thị Lập và tạm giữ xe mô tô của bà Hương. Tuy nhiên, do việc thu giữ trái pháp luật nên khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ và kiên quyết từ phía chúng tôi, cán bộ Thắng buộc phải trả lại giấy tờ tùy thân và tài sản cho chúng tôi. Qua thái độ hung hăng và ngang ngược ngay từ đầu của cán bộ Chương trong việc bằng mọi giá ép chúng tôi phải từ bỏ việc tập Pháp Luân Công tại Công viên Shijar bao gồm cả việc tuyên truyền trái pháp luật, tuyên truyền trái chủ trương của Nhà nước về Pháp Luân Công, đe dọa sử dụng bạo lực, che giấu thân phận là cán bộ an ninh Công an thành phố Thủ Dầu Một khi bị truy hỏi, tôi nghi ngờ rằng cán bộ Chương là người đứng sau “chỉ đạo” các hành động sách nhiễu trong việc thu giữ giấy tờ và tài sản trái pháp luật. Nhưng cũng thật may cho cán bộ công an Thắng đã kịp thời nhận ra sai lầm của mình mà khắc phục hậu quả bằng việc trả lại tài sản và giấy tờ cho chúng tôi. Bởi, nếu cán bộ Thắng dại dột nghe theo cán bộ Chương mà nhất quyết không trả lại tài sản trong khi không giao quyết định tạm giữ của người có thẩm quyền thì cán bộ Thắng có nguy cơ trở thành đồng phạm trong một vụ việc có dấu hiệu cấu thành “Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 355 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Báo điện tử Chính phủ đã từng đăng bài viết: “Thông điệp năm mới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng” năm 2014, trong đó có đoạn: “Người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức, chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép. Mỗi quyết định quản lý của nhà nước đều phải minh bạch” [1].

Cán bộ, công chức Nhà nước trước khi làm bất kỳ việc gì cũng cần phải được pháp luật cho phép mới được làm. Theo chúng tôi biết, không có văn bản nào quy định cán bộ, công chức được phép mượn cớ kiểm tra hành chính để thu giữ tài sản và giấy tờ tùy nhân của người dân, đồng thời cũng không có văn bản nào cho phép cán bộ, công chức được phép tuyên truyền với dân rằng Nhà nước cấm tập Pháp Luân Công hay Nhà nước chưa cho phép thì chưa được tập, muốn tập luyện thì phải đăng ký hay Nhà nước chưa công nhận thì chưa được tập luyện Pháp Luân Công. Do đó, cho dù là cán bộ, công chức, thì một khi Nhà nước chưa cho phép tuyên truyền như trên đối với Pháp Luân Công qua các văn bản công khai minh bạch trình bày cho quảng đại quần chúng nhân dân xem thì không được phép tuyên truyền bừa bãi với người dân.

Ngoài ra, chúng tôi cũng biết rằng, vào năm 2009, khi được phóng viên quốc tế hỏi về vấn đề Pháp Luân Công rằng: “Việt Nam có chính sách chống lại Pháp Luân Công không, liệu Trung Quốc có gây sức ép đối với Việt Nam  trong việc cấm Pháp Luân công hoạt động không”, thì Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – ông Lê Dũng –  đã trả lời rằng: “Hiện tại ở Việt Nam không có Pháp Luân công. Hoạt động rèn luyện sức khỏe của người dân được tôn trọng trên cơ sở tuân thủ luật pháp Việt Nam” [2]. Phát ngôn này của Bộ Ngoại giao cho đến nay không bị bác bỏ. Câu trả lời của ông Lê Dũng đã gián tiếp xác nhận rằng Nhà nước Việt Nam không có chính sách chống lại Pháp Luân Công và Việt Nam cũng không cấm Pháp Luân Công. Đồng thời, Nhà nước Việt Nam cũng xem Pháp Luân Công là một hình thức rèn luyện sức khỏe được tôn trọng trên cơ sở tuân thủ luật pháp. Phát ngôn này của ông Lê Dũng cũng phù hợp với tình huống thực tế tại Việt Nam trong suốt những năm qua. Đó là người dân tập luyện Pháp Luân Công trên tinh thần là rèn luyện sức khỏe, không có hình thức tổ chức, bởi người tập môn này không có nhu cầu thành lập tổ chức. Tuy nhiên người tập Pháp Luân Công cũng có cuộc sống và công việc riêng, do đó họ có thể tham gia nhiều tổ chức khác nhau trong xã hội, ví dụ họ đi làm cho công ty nào thì họ là một nhân viên của công ty đó, vốn là các tổ chức hợp pháp được nhà nước công nhận.

Theo tôi được biết, trên Thế giới chỉ có duy nhất Đảng cộng sản Trung Quốc là có chính sách đàn áp những người tập Pháp Luân Công. Việc ông Chương ngăn cản và sách nhiễu người dân chúng tôi tập Pháp Luân Công rất phù hợp với chính sách đàn áp Pháp Luân Công của Đảng cộng sản Trung Quốc. Việc ông Chương ngăn cản chúng tôi tập Pháp Luân Công bằng các hình thức sách nhiễu như trên là hành vi trái pháp luật, nguy hiểm hơn nó diễn ra trong vai trò của ông Chương là cán bộ an ninh đại diện cho cơ quan Công an Tp. Thủ Dầu Một, vì vậy hành vi của ông Chương có thể gián tiếp hạ thấp uy tín của Nhà nước Việt Nam. Bởi, việc cán bộ an ninh Chương ngăn cản người dân tập luyện Pháp Luân Công có nguy cơ khiến cho dư luận quốc tế hiểu lệch lạc rằng Nhà nước Việt Nam nói một đằng làm một nẻo khi bên ngoài thì nói với thế giới rằng Việt Nam không có chính sách chống lại Pháp Luân Công, còn bên trong thì để cán bộ an ninh như ông Chương sách nhiễu người tập Pháp Luân Công tại Bình Dương. Điều đó chẳng khác nào gián tiếp thể hiện rằng Việt Nam đứng về phía Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Trong khi đó, hiện nay ngày càng nhiều người dân, chính trị gia, chính phủ các nước mà có lương tri ngày càng lên án gay gắt và kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc chấm dứt cuộc đàn áp đẫm máu đối với Pháp Luân Công trong hơn 20 năm qua. Cuộc đàn áp được thực thi dưới nhiều hình thức như bắt người phi pháp, cưỡng bức lao động, tra tấn dẫn đến tàn tật suốt đời hoặc đến chết, đỉnh điểm nhất là tội ác mổ cướp nội tạng người khi người đó đang còn sống để bán kiếm lời. Những tội ác của ĐCSTQ trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công phần nào đã được nêu lên trong một số bài báo chính thống tại Việt Nam [Tài liệu 1]

Tôi nhiều lần yêu cầu ông Chương cho tôi xem văn bản nào của Nhà nước Việt Nam cấm người dân tập Pháp Luân Công thì ông Chương không thể đưa ra được. Đồng thời cũng ngay lúc đó (khi công an Phường chưa đến hiện trường) ông Chương đã trái phép ghi hình tôi mà không có được sự đồng ý của tôi, tôi nghi ngờ ông Chương ghi hình người dân chúng tôi để cung cấp cho các đối tượng côn đồ hành hung chúng tôi. Bởi, như ban đầu tôi đã tường thuật rằng ông Chương có ẩn ý đe dọa sử dụng bạo lực đối với tôi và những người tập Pháp Luân Công tại công viên. Đối với cơ quan công an làm việc cho Nhà nước Việt Nam họ cần ghi hình các đối tượng tội phạm làm bằng chứng mà chúng tôi thì không phải là tội phạm hay người vi phạm hành chính, do vậy cơ quan Nhà nước Việt Nam cũng không có nhu cầu ghi lại hình ảnh những người dân bình thường như chúng tôi đang tập luyện Pháp Luân Công để làm gì. Tôi đã yêu cầu ông Chương chấm dứt ngay việc ghi hình trái pháp luật và nói với ông rằng đó là hành vi sai trái thì ông thách thức người dân: “vậy chị đâm đơn tôi đi…”, do vậy tôi đã hỏi ông Chương cho tôi biết ông Chương tên gì và vì sao làm việc với chúng tôi mà cũng không mặc đồng phục thì ông lại vòng vo từ chối cho biết tên tuổi của ông (tôi chỉ biết được tên ông Chương khi ông ký tên vào biên bản thu giữ giấy chứng minh nhân dân và thu giữ xe của một người tập Pháp Luân Công chung với tôi là bà Hương). Tại đây, tôi cũng nhấn mạnh rằng, nếu từ nay trở đi mà tôi bị bất kỳ đối tượng lạ mặt nào đe dọa, hành hung, sách nhiễu,…..thì tôi nghi ngờ cán bộ an ninh thuộc Công an thành phố Thủ Dầu Một – Vi Đặng Anh Chương là người chủ mưu.

Theo tôi thấy, hành động đe dọa, sách nhiễu, ngăn cản người dân tập luyện Pháp Luân Công của ông Chương là có liên hệ với 2 đối tượng giả dạng công an chạy theo tôi trên chiếc mô tô giống mô tô chuyên dụng của ngành công an trước đó đã có đe dọa đối với tôi rằng: “Mai bà còn ra luyện công tôi sẽ lấy xe bà”, sự việc đã được tôi trình báo đầy đủ tại Đơn Trình báo ngày 21/02/2022 [Tài liệu 2]. Bởi, cả ông Chương và hai đối tượng giả danh công an đều có chung mục đích là ngăn cản người dân chúng tôi tập Pháp Luân Công tại công viên Shijar.

Tôi tin rằng nếu ông Chương đang làm việc cho Nhà nước Việt Nam thì những việc ông làm sẽ là quang minh chính đại, tuân thủ pháp luật Việt Nam chứ không thể có những hành vi trái pháp luật như thu giữ giấy tờ tuỳ thân và tài sản trái phép, tuyên truyền trái pháp luật, đồng thời tuyên truyền trái với chủ trương của Nhà nước Việt Nam về Pháp Luân Công như vậy. Những việc làm của ông Chương chỉ có lợi cho chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công do Đảng Cộng sản Trung Quốc mở rộng ra bên ngoài Trung Quốc chứ không có lợi cho Nhà nước Việt Nam hay bất kỳ bên thứ ba nào khác.

Trước đại dịch Covid-19 do Đảng cộng sản Trung Quốc trước đó đã làm lây lan dịch bệnh ra toàn cầu, việc tập luyện Pháp Luân Công có thể giúp người tập chúng tôi nâng cao hệ miễn dịch so với người bình thường theo một Báo cáo khoa học của Hàn Quốc [3,4]. Vì vậy, chúng tôi cần có một công viên an toàn, đảm bảo an ninh trật tự để chúng tôi có một địa điểm để rèn luyện sức khỏe hàng ngày tại thời điểm mà Nhà nước đề nghị người dân ‘sống chung với dịch’. Hôm nay, chúng tôi làm Đơn này phản ánh các hành vi trái pháp luật của ông Vi Đặng Anh Chương – cán bộ an ninh của Công an Tp. Thủ Dầu Một: thu giữ giấy tờ tùy thân, thu giữ tài sản trái phép, tuyên truyền trái pháp luật và tuyên truyền trái với chủ trương của Nhà nước về Pháp Luân Công, qua đó đề nghị cơ quan chức năng các cấp có biện pháp nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời đối với cán bộ Chương, buộc cán bộ Chương ngừng sách nhiễu người tập Pháp Luân Công tại Công viên Shijar, buộc cán bộ Chương ngừng tuyên truyền trái pháp luật, ngừng tuyên truyền trái với chủ trương của Nhà nước ta về Pháp Luân Công. Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ liệu có việc cán bộ Chương chịu sự tác động của mật vụ Đảng Cộng sản Trung Quốc mà dẫn đến việc sách nhiễu người tập Pháp Luân Công khi những hành vi và lời nói của cán bộ an ninh này chỉ có lợi cho chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công của Đảng Cộng sản Trung Quốc mà không có lợi gì cho đất nước và nhân dân Việt Nam vốn là những người mà ông nên phục vụ tận tâm trong vai trò là cán bộ đảm bảo an ninh quốc gia tại địa phương. Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị cần phải có biện pháp kịp thời bảo vệ người dân chúng tôi trước những lời đe dọa có tính leo thang nhắm vào chúng tôi như là đe dọa sử dụng bạo lực từ phía cán bộ an ninh Chương hay lời đe doạ sẽ cướp xe từ phía 2 đối tượng giả danh công an mà tôi đã nhắc ở trên trong một nỗ lực ngăn cản người dân chúng tôi ra công viên tập Pháp Luân Công.

Nếu như Đơn này không thuộc thẩm quyền giải quyết của quý Cơ quan, xin vui lòng chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho tôi biết bằng văn bản theo quy định của pháp luật.

Trân trọng kính chào và cám ơn.

Người phản ánh

 Phạm Thị Lập

TÀI LIỆU ĐÍNH KÈM

Tài liệu 1: 

Tài liệu 2:

Đơn Trình báo ngày 21/02/2022 (V/v: Người đàn ông tự xưng quản lý Khu phố 9 tuyên truyền trái pháp luật rằng Nhà nước cấm tập Pháp Luân Công; hai thanh niên nghi giả danh công an ngăn cản chúng tôi tập luyện Pháp Luân Công bằng cách đe dọa cưỡng đoạt phương tiện đi lại của công dân).

Tài liệu tham khảo

 1. Báo điện tử Chính phủ: “Thông điệp năm mới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”
  https://baochinhphu.vn/thong-diep-nam-moi-cua-thu-tuong-nguyen-tan-dung-102156775.htm 
 2. Báo Sài Gòn Giải Phóng: Ở Việt Nam không có Pháp Luân công
  https://www.sggp.org.vn/o-viet-nam-khong-co-phap-luan-cong-211233.html
  https://petrotimes.vn/ly-dong-sinh-thu-truong-bo-cong-an-trung-quoc-sap-bay-phan-2-254646.html 
 3. Báo cáo khoa học của Hàn Quốc về việc tăng cường hệ miễn dịch nhờ tập Pháp Luân Công: https://www.koreascience.or.kr/article/JAKO200203043168565.page1ff8
 4. Truyền hình Hàn Quốc: Hướng dẫn tu luyện Pháp Luân Công, tăng khả năng đề kháng virus Vũ Hán (nội dung tóm tắt các thông tin chính trong Báo cáo khoa học của Hàn Quốc bằng tiếng Việt)
  https://www.youtube.com/watch?v=VxOYiYEBn4U 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s